เทคนิคการเลือกสีให้เหมาะกับธุรกิจออนไลน์ของคุณ

เทคนิคการเลือกสีให้เหมาะกับธุรกิจออนไลน์ของคุณ

สีมีบทบาทสำคัญในการทำให้ลูกค้ารับรู้ได้ถึงแบรนด์ของคุณ ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจขายของออนไลน์เกี่ยวกับเสื้อผ้าแฟชั่นที่ต้องเชื่อมต่อกับกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น หรือร้านขายอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ต้องสร้างความไว้วางใจในตัวสินค้าให้กับลูกค้า คุณสามารถใช้สีเพื่อเป็นตัวช่วยในการดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ เพราะสีแต่ละสีนั้นก็จะมีพลังในการโน้มน้าวให้ลูกค้าจดจำและรักในแบรนด์ของคุณในบทความนี้ VTAC จะช่วยอธิบายว่า จิตวิทยาของสี คืออะไร พร้อมทั้งอธิบายเพิ่มเติมให้คุณได้เข้าใจเกี่ยวกับความหมายของสีแต่ละสีที่เป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุดในธุรกิจออนไลน์

จิตวิทยาของสีคืออะไร?

จิตวิทยาของสี คือการศึกษาสีที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของมนุษย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อพิจารณาว่าสีมีผลต่อการตัดสินใจของคนเราหรือไม่เช่นในสถานการณ์ที่คุณเลือกซื้อเสื้อผ้า สีของชุดมีส่วนทำให้คุณหยุดซื้อมันหรือไม่? สีของแพ็คเกจทำให้เราเลือกแบรนด์หนึ่งมากกว่าแบรนด์อื่นได้หรือไม่? สีของไอคอนทำให้เรามีแนวโน้มที่จะเลือกคลิกมันหรือไม่? คำตอบสั้น ๆ คือ “ใช่” แต่ยังมีสิ่งที่ซับซ้อนกว่านั้น นั่นคือ “สีเดียวกัน” อาจมีความหมายแตกต่างกันขึ้นอยู่กับบุคคล เพศ ค่านิยมและปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมาย

ความหมายของสีแดง

สีแดง เป็นสีแห่งไฟ ดังนั้นจึงเกี่ยวข้องกับสงคราม ความอันตราย ความแข็งแรง แสดงถึงความมุ่งมั่นตลอดจนความมีอำนาจและความรักสีแดง สามารถกระตุ้นความรู้สึกของผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี ซึ่งเป็นเหตุผลหนึ่งที่ป้ายบอกให้หยุดและอุปกรณ์ดับเพลิงมักจะเป็นสีแดง เป็นสีที่พบได้ในธงประจำชาติหลายแห่งสีแดงจึงเหมาะกับธุรกิจออนไลน์ประเภท อาหาร ยานยนตร์ หรือเทคโนโลยีต่างๆ แบรนด์ที่ใช้สีแดงเช่น KFC, TOYOTA, YouTube

ความหมายของสีส้ม

สีส้ม เป็นสีที่รวมพลังงานของสีแดงและความสุขของสีเหลือง แสดงถึงความกระตือรือร้น ความหลงใหล ความสนุกสนาน ความคิดสร้างสรรค์ ความมุ่งมั่น กำลังใจและความอบอุ่นในสายตาของมนุษย์ สีส้ม อาจจะเป็นสีที่ทำให้รู้สึกถึงความร้อน แต่อย่างไรก็ตามสีส้มก็ทำให้รู้สึกถึงสีของฤดูใบไม้ร่วงและการเก็บเกี่ยวด้วยเช่นกันสีส้ม จึงเป็นสีที่ดูเป็นมิตรเข้าถึงได้ง่ายเหมาะกับธุรกิจออนไลน์ที่เกี่ยวกับความบันเทิง แบรนด์ที่ใช้สีส้มเช่น ธุรกิจโรงภาพยนตร์ อย่าง Major Cineplex, SF cinema

ความหมายของสีเหลือง

สีเหลือง เป็นสีของแสงแดด ให้ความรู้สึกอบอุ่น สดใส ชัดเจน และทำให้เกิดความรู้สึกรื่นรมย์และร่าเริง คุณสามารถเลือกสีเหลืองเพื่อใช้กับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการพักผ่อนและผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กได้สีเหลือง มีประสิทธิภาพในการดึงดูดความสนใจดังนั้นจึงควรใช้สีเหลืองเพื่อเน้นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการออกแบบของคุณแต่หากใช้สีเหลืองโทนอ่อนควรตัดด้วยสีเข้มเพื่อเน้นสีเหลืองให้เด่นยิ่งขึ้น อย่างเช่นแบรนด์ VTAC ที่ใช้สีเหลืองและตัดด้วยสีเข้มอย่างสีดำ แบรนด์ที่ใช้สีเหลืองเช่น ปั๊มเชลล์, Nikon, IKEA

ความหมายของสีเขียว

สีเขียว เป็นสีของธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์ของการเจริญเติบโต ความสดชื่นและความอุดมสมบูรณ์ เป็นสีที่สงบและสบายตามากที่สุดสำหรับสายตามนุษย์สีเขียว ยังแสดงถึงความมั่นคงและความอดทนสีเขียว มีความหมายที่ตรงข้ามกับสีแดงโดยสิ้นเชิงเพราะหมายถึงความปลอดภัย เหมาะกับธุรกิจจำพวกสิ่งแวดล้อม อาหาร และเทคโนโลยีตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้สีเขียว เช่น กาแฟยอดนิยมอย่าง Starbucks, 7-11

ความหมายของสีน้ำเงิน

สีน้ำเงิน เป็นสีของท้องฟ้าและน้ำทะเล มันมักจะให้ความรู้สึกถึงความสดชื่น สบายใจและความมั่นคง เป็นสัญลักษณ์ของความไว้วางใจ ความจงรักภักดี ความฉลาดสีน้ำเงิน ถือเป็นสีที่ดีต่อจิตใจและร่างกาย เมื่อมองแล้วทำให้รู้สึกสงบและจริงใจธุรกิจส่วนใหญ่ที่ใช้ สีน้ำเงิน เช่น ธนาคาร บริษัทบัญชี ธุรกิจสุขภาพ โรงพยาบาล คลินิกเสริมความงาม ตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้สีน้ำเงิน เช่น ธนาคารซิตี้แบงค์, วุฒิศักดิ์คลินิก

ความหมายของสีม่วง

สีม่วง เป็นสีที่รวมกันระหว่างความมั่นคงของสีนำ้เงินและพลังงานของสีแดง แสดงถึงความเชี่ยวชาญ แล้วยังเป็นสีที่ดูลึกลับน่าค้นหาอีกด้วยเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจความสูงส่งความหรูหราและความทะเยอทะยาน มันบ่งบอกถึงความมั่งคั่งและความฟุ่มเฟือยซึ่งเหมาะกับธุรกิจประเภทบริการ ตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้สีม่วง เช่น ธุรกิจการบินอย่าง การบินไทย หรือจะเป็นเกี่ยวกับเทคโนโลยีก็เป็น Yahoo

ความหมายของสีดำ

สีดำ เป็นสียอดนิยมอย่างมากในการทำธุรกิจ เพราะสีดำเป็นสัญลักษณ์ของความลึกลับ พลัง ความสง่างามและความซับซ้อนมีธุรกิจจำนวนมากที่ใช้สีดำเป็นโลโก้ของแบรน์ และยังเป็นสียอดนิยมสำหรับข้อความเพราะเป็นสีที่อ่านง่าย บางธุรกิจเลือกที่จะใช้รูปภาพสีดำและตัดด้วยสีขาวสำหรับภาพแบนเนอร์หรือไอคอน เพื่อคุมโทนความสม่ำเสมอบนเว็บไซต์ของธุรกิจซึ่งมีหลายธุรกิจทั้งในและนอกที่ใช้สีดำในการเปิดตัวแบรนด์และได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก  ตัวอย่างแบรนด์ที่ใช้สีดำ เช่น Apple, adidas, Nike, Playboyจะเห็นได้ว่าสีแต่ละสีมีความหมายอย่างมากทางจิตวิทยา และมีผลต่อภาพลักษณ์ของธุรกิจเราเป็นอย่างยิ่ง มีผลสำรวจพบว่า สีของสินค้า แบรนด์ โลโก้ หรือบรรจุภัณฑ์มีผลต่อการซื้อสินค้าของผู้บริโภคมากถึง 60-80% เพราะเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็น การเลือกสีให้เหมาะกับธุรกิจก็เหมือนการสร้างภาพลักษณ์ให้ผู้บริโภคจดจำ คุณสามารถนำข้อมูลไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณ พิจารณาเลือกสีที่แสดงถึงสิ่งที่ธุรกิจของคุณเป็นหรือสีที่คุณต้องการให้ลูกค้ารู้สึกเมื่อนึกถึงเว็บไซต์ของคุณ